🧐 GIÁ ĐẤT TĂNG GẤP 2 LẦN, CÓ TIẾP TỤC TĂNG TRONG THỜI GIAN TỚI ⁉️

admin
17/062022
Nội dung bài viết
➖ Trong quý IV/2021 một số tỉnh phía Bắc có tốc độ giao dịch tốt và có mức tăng giá từ 20 – 50%, đặc biệt có những thị trường tăng giá gần 100% so với năm 2020 như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang,… Dự báo giá đất sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
〽 Giá đất một số khu vực tăng gấp 2 lần.
➖ Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý IV/2021 tổng lượng giao dịch đạt được là 236 giao dịch thành công và lượng hàng tồn còn lại là 4.480 sản phẩm, trong đó chủ yếu là hàng tồn của các dự án đã mở bán từ các quý trước. Về phần giá đất cũng chia theo nhiều khu vực giao động giá từ 16 – 45 triệu đồng/m2. Tính đến nay các tỉnh trên có số lượng giao dịch khá khiêm tốn và gần như không có dự án mới mở bán. Ở thị trường Sơn La được đánh giá có dư địa về nhu cầu lớn nhưng thị trường hấp thụ chậm, đặc biệt tại dự án tiêu biểu như: TNR Sơn La, Picenza Sơn La gần như không hấp thụ được như kỳ vọng.
⭐ Tuy nhiên ở thị trường TP. Lào Cai có dự án Chung cư cao cấp do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư có lượng giao dịch đột biến khi ngày ra hàng chính chính đã bán được 150 giao dịch, thổi bay 60% quỹ hàng của dự án.
Nhìn chung trong quý IV/2021 tốc độ tiêu thụ sản phẩm khu vực các tỉnh phía Tây Bắc chậm và có những khu vực còn giảm giá, trong đó có Cao Bằng. Trong quý IV/2021 vừa qua đã ghi nhận số lượng giao dịch khá lớn đến từ cả 4 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình với con số vô cùng ấn tượng khoảng 2000 giao dịch. Tiêu biểu có 1 số dự án có lượng giao dịch đột biến như: La Viena Valley Đà Bắc, TMS wonder world, Mường Khến Heritage, Riverview Lương Sơn, Crow Vilas Thái Nguyên.
Các tỉnh trên trong quý IV/2021 có tốc độ giao dịch tốt và có mức tăng giá từ 20 – 50%, đặc biệt có những thị trường tăng giá gần 100% so với năm 2020 như Bắc Ninh (mức giá từ 40 triệu đồng/m2), Thái Nguyên (mức giá từ 25 triệu đồng/m2), Bắc Giang (mức giá từ 30 triệu đồng/m2). Lý giải cho hiện tượng này có 3 lý do:
➖ Giá tại Hà Nội trong quý IV/2021 tăng cao, tạo ra đỉnh mới khiến cho cơ hội đầu tư không còn cao và giá trị bất động sản lớn, cùng với đó là nguồn cung vô cùng khan hiếm. Từ đó, các nhà đầu tư Hà Nội đổ ra các khu vực ven đô.
Tại các địa phương, sản phẩm đấu giá được sự quan tâm rất nhiều của các nhà đầu tư tại địa phương, mức giá trúng thường cao hơn từ 50 – 100% so với mức giá khởi điểm. Đây cũng là lý do các giá ngay tại thị trường địa phương được đẩy tăng cao nhanh chóng. Ngoài ra, có sự tác động các yếu tố vĩ mô như lãi suất vay thấp, lạm phát tăng cao và sự tham gia của nhiều các nhà đầu tư mới sau khi có lợi nhuận từ chứng khoán….
⭐ Nhìn chung, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên cũng không làm thị trường bất động sản trong nước hạ nhiệt. Điểm sáng thị trường Trung du trong quý tới từ thị trường Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang là ba địa phương có dấu hiệu hồi phục tích cực nhất. Mức độ quan tâm của các nhà đầu tư tới 3 thị trường trên ở mức cao.
〽 Đất sẽ tiếp tục tăng giá
➖ Theo VARS dự báo, với những diễn biến giá đất trên thế giới và các thành phố lớn ở Việt Nam tăng cao cùng với yếu tố lạm phát, giá đất trong thời gian tới vẫn sẽ có xu hướng tăng trong 6 tháng đầu năm 2022.Thị trường sẽ tập trung vào 2 phân khúc: nghỉ dưỡng và đất nền. Trong đó, các thị trường ven thủ đô, gắn liền với các yếu tố khu công nghiệp sẽ được khách hàng quan tâm Do thị trường tại thủ đô giá tăng và lập đỉnh mới, khả năng mua nhà của giới trẻ sẽ ngày càng khó khăn, dẫn đến xu hướng đi thuê nhà gia tăng và tích lũy tiền để mua các vùng xa hơn hoặc về quê hương mua đất. Mức độ đô thị hóa các khu vực ven Hà Nội sẽ diễn ra nhanh trong thời gian tới
⭐ Thị trường phân phối hết sức khốc liệt, đòi hỏi các đơn vị phân phối bất động sản cần phải xác định rõ hơn chiến lược và phải có năng lực tài chính. Xu hướng độc quyền và bao tiêu sẽ diễn ra nhiều hơn hoặc sự xuất hiện nhiều hơn của các Đơn vị phát triển dự án, chuyên tập trung tư vấn chiến lược bán hàng cho chủ đầu tư và điều phối các đại lý bán hàng.
Cre: Cafef & Trí thức trẻ
Hồ Chí Minh